Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, hợp phong thủy cho người Việt

Bạn đang muốn thiết kế tủ bếp mới cho ngôi nhà của mình nhưng chưa biết cách tính toán kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sao cho phù hợp với chiều cao của người Việt? Mặt khác, nếu chủ quan tính toán không đúng kích thước tủ bếp, bạn sẽ gặp nhiều sự bất tiện với gian bếp của mình cũng như chịu nhiều tổn thất về chi phí sửa chữa.

Chính vì thế, để tránh những rắc rối trên, bạn hãy cùng Hoanggianoithat.vn tìm hiểu ngay cách tính toán kích thước tiêu chuẩn tủ bếp để phù hợp với từng gia đình dưới đây!

Cách tính kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao của người Việt

Ngày nay, tủ bếp hiện đại được chia làm 2 phần: tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Hai tủ bếp này cần được cân đối kích thước với nhau để trông hài hòa với tổng thể không gian của căn bếp, cũng như thuận tiện cho gia chủ trong quá trình sử dụng.

Kích thước bếp tiêu chuẩn làm nên sự hài hòa và sang trọng cho nhà bếp hiện đại

Kích thước tủ bếp dưới

Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới phù hợp với chiều cao của người Việt Nam.

  • Chiều rộng của tủ bếp dưới: Có kích thước tiêu chuẩn là 60cm.
  • Chiều cao của tủ bếp dưới: Thông thường là từ 80cm đến 90cm, tùy thuộc vào độ cao của người sử dụng bếp thì chiều cao của tủ bếp dưới sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt.
Chiều cao con người (m) Người tàn tật ngồi xe lăn 1.5 – 1.6 1.6 – 1.7 1.7 – 1.8 1.8 – 1.9 1.9 – 2.0
Chiều cao tủ bếp dưới (cm) 76 82 88 91 94 100
  • Chiều sâu tủ bếp dưới: Dao động từ 45cm đến 50cm. Đây là chiều sâu của tủ bếp dưới thông dụng để bạn có thể đặt vừa các dụng cụ nhà bếp âm tủ như máy rửa chén, lò nướng, lò vi sóng,…

Kích thước bếp tiêu chuẩn có chiều sâu tủ bếp đặt vừa các thiết bị nhà bếp hiện đại như máy hút mùi, máy rửa chén

Mặt khác, với từng nhu cầu sử dụng khác nhau thì chiều sâu của tủ bếp dưới cũng được thiết kế linh hoạt. Chẳng hạn, nếu bạn muốn để tủ lạnh vào trong tủ bếp thì nên thiết kế tủ bếp có chiều sâu từ 80cm đến 90cm.

Tuy nhiên, thông thường chiều sâu tủ bếp dưới có kích thước cân đối với độ sâu của tủ bếp trên, dao động khoảng từ 45cm đến 50 cm. Điều này làm cho bộ tủ bếp có sự hài hòa với không gian và đẹp mắt hơn.

Kích thước tủ bếp trên

Để tạo sự thuận tiện cho người sử dụng, tiêu chuẩn bếp trên thường có kích thước ở những giới hạn như sau:

  • Chiều cao của tủ bếp trên dao động từ 45 đến 75cm.
  • Độ sâu của tủ bếp trên trung bình từ 30cm đến 35cm. Tiêu chuẩn bếp này giúp bạn có thể lấy đồ mà không bị khuất tầm nhìn.

Với kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên như vậy, bạn hoàn toàn có thể gắn các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát,… để tạo ra một tổng thể hài hòa hơn cho gian bếp.

Chiều cao bếp tiêu chuẩn giúp cho gia chủ không bị khuất tầm nhìn khi lấy đồ ở tủ bếp trên

>>> Có thể bạn quan tâm: 99+ Mẫu tủ bếp đẹp cao cấp GIÁ TỐT được ưa chuộng nhất

Khoảng cách phù hợp giữa tủ bếp trên và dưới trong tiêu chuẩn bếp

Tùy thuộc vào chiều cao của trần nhà bếp, tổng chiều cao tiêu chuẩn bếp của cả tủ trên và dưới không nên cao quá 2,4m. Điều này tạo sự cân đối và đẹp mắt trong thiết kế nhà bếp cũng như kích thước tủ bếp không gây bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới trong kích thước tủ bếp tiêu chuẩn là từ 35cm đến 45cm. Mặt khác, nếu như nhà bếp có không gian lớn thì khoảng cách phù hợp là 60cm.

Khoảng cách này có thể để bình đựng nước thoải mái mà bạn không cảm thấy bị eo hẹp diện tích. Ngoài ra, kích thước chuẩn này cũng phù hợp để trang bị máy hút khói và nâng tính hiện đại cho tổng thể gian bếp.

Kích thước bàn bếp

Kích thước của mặt bàn bếp có ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ của tủ bếp. Để có thể sử dụng được bộ tủ bếp lâu dài cũng như mang đến sự thoải mái tối đa, bạn nên chọn tiêu chuẩn bếp có kích thước mặt bàn như sau:

  • Chiều rộng mặt bàn trong khoảng từ 60cm – 62cm.
  • Chiều dài mặt bàn tủ bếp trong khoảng từ 1,5m – 2,1m, tối đa 3,2m tùy theo từng loại chất liệu khác nhau.
  • Độ dày mặt bàn tủ bếp tùy chỉnh ở 15mm – 18mm – 20mm.

Kích thước bếp tiêu chuẩn có độ dài mặt bàn bếp trong khoảng từ 1,5m – 2,1m tạo điểm nhấn ấn tượng cho gian bếp hiện đại

Kích thước cánh tủ bếp

Tùy vào chất liệu của tủ bếp mà cánh cửa tủ bếp có những kích thước khác nhau. Cụ thể: 

  • Chiều rộng của cánh tủ bếp gỗ tự nhiên từ 30cm – 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng.
  • Chiều rộng của cánh tủ bếp gỗ công nghiệp dao động từ 30cm – 70cm (50cm là chiều rộng lý tưởng mang tính thẩm mỹ nhất). Bởi vì gỗ công nghiệp thường được gia công thành tấm ép lớn nên chúng khá chắc chắn và không bị cong vênh.

Chiều cao bếp tiêu chuẩn có kích thước cánh tủ bếp từ 70cm – 80cm phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ

>> Xem thêm: 10 Mẫu tủ bếp gỗ cẩm sang trọng cao cấp

Bố trí tủ bếp hiện đại, khoa học, phù hợp phong thủy

Khi đã tính toán được kích thước chuẩn, mang lại sự thoải mái tối đa cho gia chủ, bạn sẽ cần phải đánh giá kích thước đó có hợp phong thủy hay không.

Trong phong thủy, thước Lỗ Ban được biết đến là công cụ đo đạc trong xây dựng và thiết kế để biết kích thước bếp tiêu chuẩn nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với cung, mệnh của gia chủ.

Thước Lỗ Ban để đo kích thước tiêu chuẩn tủ bếp hợp phong thủy

Lý giải cho điều này là vì trong lòng đất luôn tồn tại những dao động và tần số khác nhau. Nếu đo kích thước tủ bếp không tuân theo quy ước của thước Lỗ Ban thì điều đó sẽ đi ngược lại phong thủy và ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc cũng như sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

Có thể nhận thấy, quá trình đo đạc và tính toán kích thước tủ bếp tiêu chuẩn khá phức tạp vì nó đòi hỏi phải phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình và đạt được tính thẩm mỹ cao.

>> Xem thêm: Top các mẫu tủ bếp đẹp hình chữ L “đẹp điên đảo” 2023

Một cách đơn giản hơn để giải quyết nỗi lo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hợp phong thủy, bạn hãy liên hệ ngay Hoangianoithat.vn để nhận tư vấn, thiết kế và thi công tủ bếp uy tín, chất lượng cao!

Rate this post
Call Now Button