Kích thước tủ bếp chữ L tiêu chuẩn – Nội Thất Hoàng Gia

Tủ bếp chữ L hay còn gọi là tủ bếp dạng góc, được thiết kế theo hai chiều vuông góc với một cạnh dài và cạnh còn lại ngắn hơn giúp tận dụng triệt để không gian trong phòng bếp. Tuy nhiên, việc xác định kích thước tủ bếp chữ L cũng là yếu tố quan trọng khi thiết kế để đảm bảo công năng, không gian sinh hoạt và tính thẩm mỹ. Hãy cùng Hoanggianoithat.vn xác định kích thước bếp chữ L chuẩn trong bài viết sau đây!

Bếp chữ L là gì?

Bếp chữ L là một trong những kiểu bếp vô cùng thông dụng, chúng thích hợp với mọi không gian, đặc biệt là đối với những căn bếp có diện tích vừa và nhỏ. Tủ bếp khi được thiết kế theo chữ L sẽ có 2 cạnh vuông góc với nhau và bo sát vào tường. Bên cạnh đó, bếp chữ L còn được gọi là bếp dạng góc và được bố trí vào sát góc của ngôi nhà để tận dụng hết mọi góc chết để tiết kiệm tối đa không gian.

Tìm hiểu kích thước tủ bếp chữ l
Bếp chữ L là gì?

Bên cạnh đó, kích thước của tủ chữ L cần phải hợp lý và đặt biệt là đạt được sự thuận tiện trong quá trình di chuyển nấu nướng cũng như cách sử dụng đồ đạc. Tuy nhiên, nếu chiều dài của tủ bếp quá lớn thì việc dọn dẹp, cất đồ đạc sẽ khó khăn hơn, không những vậy còn gây nguy hiểm cho những trường hợp rơi vỡ, té ngã. Ngoài ra, điều này còn cản trở cho việc di chuyển trong quá trình nấu nướng. Ngược lại, nếu bếp có kích thước quá nhỏ cũng sẽ cản trở các thao tác nấu nướng.
Chính vì thế trong quá trình thiết kế và thi công tủ bếp chữ L chúng ta cần lưu ý sao sao phù hợp với không gian để tăng tính trải nghiệm với các thành viên trong gia đình của bạn.

Tại sao cần xác định đúng kích thước bếp chữ L?

Trong quá trình thi công lắp đặt tủ bếp chữ L, đơn vị cần phải tiến hành đo đạc, khảo sát trực tiếp rồi mới tiến hành. Việc này nhằm đảm bảo bếp sau khi làm sẽ có chiều dài bếp chữ l hợp lý mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa. Có thể nhiều bạn không biết cách xác định kích thước nhưng đây là nước hết sức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua:

  • Giúp tạo nên một chiếc tủ đẹp có kích thước vừa phải cũng như thuận tiện cho việc di chuyển, nấu nướng và lấy đồ đạc. Bên cạnh đó, kích thước tủ bếp cũng cần phải đảm bảo được không gian để thực hiện các công việc khi vào bếp.
  • Việc xác định kích thước tủ bếp chữ L sẽ giúp bạn tối ưu không gian sắp xếp, lưu trữ đồ đạc hơn, đặc biệt là cách bố trí các thiết bị như tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng,…Khi tủ bếp có kích thước phù hợp sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian căn bếp nhà bạn.
  • Khi xác định đúng kích thước tủ bếp L bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí thiết kế, thi công một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, giá các của loại bếp nói chung đều theo tính theo mét dài và nếu chọn tủ có chiều dài quá lớn hay vượt quá nhu cầu sử dụng sẽ gây lãng phí chi phí làm tủ.
  • Kích thước tủ hợp lý sẽ tạo điều kiện để bố trí tam giác bếp gồm bếp, bồn rửa, tủ lạnh một cách hợp lý nhất để đảm bảo sự thuận tiện trong khi nấu ăn.

Tầm quan trọng của việc xác định kích thước tủ bếp chữ L

Như đã đề cập, việc xác định kích thước tủ bếp chữ L là vô cùng quan trọng, bởi nếu thiết kế không phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và hơn thế nữa là gây bất tiện trong quá trình sử dụng.

Mẫu tủ bếp đẹp cao cấp tại Hoanggianoithat.vn
Mẫu tủ bếp đẹp cao cấp tại Hoanggianoithat.vn

Hãy tưởng tượng, nếu bạn lựa chọn kích thước tủ bếp chữ L quá lớn thì sẽ rất mất thời gian trong việc di chuyển khi nấu nướng và dọn dẹp cũng khá vất vả. Ngược lại, nếu thiết kế tủ bếp có kích thước quá nhỏ cũng khiến việc nấu ăn trở nên khó khăn hơn.

Hơn nữa, việc xác định kích thước tủ bếp chữ L không cân xứng với toàn bộ không gian nhà bếp cũng gây mất thẩm mỹ, thể hiện sự thiếu tinh tế và cẩu thả trong quá trình thiết kế của người kiến trúc sư. 

Vì vậy, lựa chọn kích thước tủ bếp chữ L hợp lý sẽ tạo nên sự cân đối, hài hòa, giúp dễ dàng hơn trong việc nấu nướng, sinh hoạt. Bên cạnh đó, việc cân bằng kích thước tủ bếp chữ L cũng giúp không gian được thông thoáng, không khí nóng không bị tích tụ, dẫn được nhiều sinh khí vào nhà, từ đó đem lại nhiều tài lộc, may mắn cho cả gia đình. 

>> Xem thêm: Top các mẫu tủ bếp đẹp hình chữ L “đẹp điên đảo” 2022

Kích thước tủ bếp chữ L đúng chuẩn là bao nhiêu?

Tủ bếp tiêu chuẩn thông thường sẽ chia làm 2 phần chính đó là tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Mỗi bộ phận đều mang những chức năng riêng như hệ tủ lưu trữ đồ khô, khu vực bố trí bếp, chậu rửa, bàn sơ chế thức ăn,… Sau đây là cách tính kích thước tủ bếp chữ L theo tiêu chuẩn của từng hệ tủ bếp trên và bếp dưới. 

Kích thước tủ bếp chữ L dưới

Thông thường, tủ bếp dưới sẽ có chiều rộng lớn hơn tủ bếp trên để đảm bảo quá trình sử dụng được thuận lợi nhất. Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp dưới thường dao động từ 0,81 đến 0,86m. Kích thước này được xác định dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam nên hoàn toàn phù hợp với dáng người của bạn cũng như mọi thành viên trong gia đình. 

Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp dưới thường dao động từ 0.81 đến 0.86m
kích thước bếp chữ l tiêu chuẩn tủ thường dao động từ 0,81 đến 0,86m

Chiều rộng mặt bếp thường dao động từ 0,6 đến 0,65m, đây là kích thước tủ bếp chữ L phù hợp để bạn có thể bố trí bếp và một khoảng không gian cho việc để thức ăn đã được nấu chín hoặc sơ chế. 

Kích thước tủ bếp chữ L trên

Kích thước tủ bếp chữ L ở phần trên thường có chiều cao dao động khoảng 0,7 – 0,8m với khoảng cách đến tủ bếp dưới là 0,6 – 0,65m để đảm bảo việc thao tác khi nấu nướng được thuận tiện nhất. 

Bạn cần xác định chiều sâu của tủ bếp trên chỉ dao động trong khoảng 0,35m, ngắn hơn so với chiều rộng mặt bàn bếp dưới để việc lấy đồ được dễ dàng hơn, không bị vướng víu. 

Qua các số đo trên, có thể xác định được chiều cao tính từ sàn nhà lên mặt trên cùng của tủ bếp trên vào khoảng 2,25m. Đây là con số tiêu chuẩn tương đối phù hợp với vóc dáng của người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam, tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào chiều cao trung bình của mọi thành viên trong gia đình, đảm bảo tiện lợi nhất trong quá trình sử dụng. 

Đặc biệt, chiều rộng lối đi của bếp cần tối thiểu 0,75m để dễ dàng trong việc di chuyển qua lại giữa khu vực bếp khô và bếp ướt. 

Tủ bếp trên thường có chiều cao dao động khoảng 0.7 - 0.8m
Tủ bếp trên thường có chiều cao dao động khoảng 0,7 – 0,8m

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế tủ bếp hình chữ L

Một tủ bếp chữ L theo tiêu chuẩn cần có đầy đủ các khu vực chức năng để bố trí các thiết bị như bếp nấu (đối với bếp gas thì cần có không gian để bình gas ở tủ bếp dưới, đối với bếp điện thì cần đi sẵn dây điện có gắn CP để đảm bảo an toàn), lò nướng, máy rửa chén, máy hút mùi, bồn rửa chén, kệ chén,… 

Bên cạnh đó, các khu vực cần được phân chia hợp lý, phân biệt bếp khô và bếp ướt để tránh lẫn lộn, gây khó khăn trong việc thao tác và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị. 

Nên lưu ý bố trí “tam giác bếp” bao gồm bộ ba bếp, bồn rửa và tủ lạnh sao cho hợp lý và thuận tiện nhất. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến tính thẩm mỹ của toàn bộ không gian khi bố trí các vật dụng. Chẳng hạn như không nên bố trí tủ lạnh hay lò nướng quá to trong không gian bếp có diện tích nhỏ và ngược lại. 

Đặc biệt, không nên đặt các thiết bị có nguy cơ cháy nổ hoặc không cần thiết trên bếp để đảm bảo an toàn và thuận tiện nhất khi nấu nướng. 

Có thể thiết kế thêm đảo bếp để tăng kích thước tủ bếp chữ L
Có thể thiết kế thêm đảo bếp để tăng kích thước tủ bếp chữ L

Một số gia đình còn bố trí thêm đảo bếp đóng vai trò như bàn ăn, quầy bar mini hoặc bồn rửa dành riêng cho rau củ, trái cây nhằm phân biệt với bồn rửa thịt cá, đồ sống tại bếp chính để đảm bảo vệ sinh cũng là một gợi ý hay ho dành cho bạn. 

>> Xem thêm: Top 3 điều bạn không thể bỏ qua về tủ bếp Acrylic bóng gương

Tổng hợp những mẫu tủ chữ L đẹp nhất 2023

Hiện nay trên thị trường có rất có rất nhiều mẫu mã tủ bếp chữ L, giúp cho khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Dưới đây là một số mẫu tủ bếp chữ l đẹp nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo qua:

Tủ bếp L gỗ xoan đào

Tủ bếp L gỗ xoan đào có độ cứng, khả năng chịu lực và độ độ bền cao. Bên cạnh đó, loại tủ này còn có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, rất thích hợp cho với môi trường nhà bếp ẩm thấp và có nhiều dầu mỡ.

Kích thước tủ bếp gỗ xoan đào
Tủ bếp L gỗ xoan đào

Nhìn bề ngoài, tủ bếp xoan đào có màu cánh gián trông rất bắt mắt. Màu sắc này còn đem đến cho người dùng cảm giác ấm cúng, tính thẩm mỹ cao, tạo được sự sang trọng cho khu vực bếp và cả căn căn nhà nói chung.

Tủ bếp L gỗ sồi Mỹ

Tủ bếp gỗ sồi Mỹ thường sẽ có khả năng chịu lực tốt, chất gỗ có độ bền cao theo thời gian. Bên cạnh đó, loại gỗ này có khả năng chịu ẩm, chống nước rất thích hợp ở những khu vực ở gần nhà bếp. Ngoài ra, tủ bếp gỗ sồi còn có khả năng chống chọi được mối mọt tốt, ít bị co ngót hay cong vênh đối với sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

Kích thước tủ bếp chữ L
Tủ bếp L gỗ sồi Mỹ

Ngoài ra, tủ gỗ sồi Mỹ có màu vàng, vân gỗ sọc thẳng và dài. Nhìn chung tổng thể của loại gỗ này thường mang đến vẻ đẹp sang trọng và thanh lịch cho khong gian. Nếu bạn không ưa thích màu sắc nguyên bản của gỗ sồi, chúng ta có thể sơn bóng hay sơn màu tùy theo sở thích.

Tủ bếp L gỗ Acrylic bóng gương

Đây là một mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp cao cấp được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Tủ được làm từ gỗ acrylic, trong đó cốt gỗ được làm từ gỗ công nghiệp MDF, phần bề mặt của cốt gỗ được phủ bằng acrylic.

Acrylic còn được gọi là mica, có độ bóng nhất định, bảng màu đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tủ bếp Acrylic có khả năng chịu tác động tốt, chịu nhiệt hiệu quả, chống nước rất tốt.

Kích thước tủ bếp chữ L hiện nay
Tủ bếp L gỗ Acrylic bóng gương

Tủ bếp chữ L Acrylic là mẫu tủ cao cấp, có tính thẩm mỹ cao nhờ màu sắc đa dạng, không bị phai màu theo thời gian. Với những căn hộ chung cư cao cấp hoặc những ngôi nhà phố sang trọng, tủ bếp Acrylic là lựa chọn phù hợp hơn cả. Tuy nhiên, hạn chế của loại tủ này là dễ bị xước. Nếu xước lớn thì rất khó để làm mờ.

Tủ bếp L gỗ MDF Laminate

Mẫu tủ bếp này được chế tạo từ cốt gỗ MDF công nghiệp phủ Laminate trên bề mặt. Cốt gỗ MDF thường sử dụng là loại MDF lõi xanh chống ẩm, có độ bền cao và chịu lực tốt.

Laminate phủ trên bề mặt gỗ MDF là chất liệu có khả năng chịu va đập tốt, chịu nước và chịu lửa giỏi. Đây là một trong những chất liệu phủ bề mặt có khả năng chống trầy xước tốt nhất.

Kích thước tủ bếp L gỗ MDF Laminate
Tủ bếp L gỗ MDF Laminate

Tủ bếp chữ L được phủ Laminate bên trên, cho phép mang đến màu sắc phong phú bao gồm màu trơn và hoạt tiết giả vân gỗ, giả kim loại, màu ánh nhũ, màu 3D… Với sự kết hợp giữa gỗ công nghiệp MDF và Laminate, tủ bếp này đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của khách hàng về cả tính thẩm mỹ và độ bền.

Đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp chữ L uy tín, chuyên nghiệp – Hoanggianoithat.vn

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc xác định kích thước cũng như thiết kế mẫu tủ bếp thì có thể tìm đến Hoanggianoithat.vn. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt tủ bếp chữ L nói riêng, nội thất nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ trẻ em nói chung chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. 

Hoanggianoithat.vn sở hữu đội ngũ kiến trúc sư giàu tính sáng tạo, am hiểu sâu sắc về thói quen sinh hoạt của người Việt Nam, từ đó, đem lại các sản phẩm phù hợp và dễ sử dụng, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất cho không gian sinh hoạt. 

Hoanggianoithat.vn thiết kế đa đạng các phong cách như tủ bếp hoàng gia, tủ bếp hiện đại, tủ bếp tân cổ điển,… với đầy đủ các chất liệu như tủ bếp gỗ Cẩm, tủ bếp gỗ tự nhiên, tủ bếp Acrylic An Cường,… chất lượng cao. 

Hãy liên hệ ngay cho Hoanggianoithat.vn để được báo giá tủ bếp Acrylic cao cấp, bảng giá tủ bếp gỗ Gỗ Đỏ cùng một số chất liệu khác như gỗ mun, gỗ cẩm, gỗ óc chó,…!

Mẫu tủ bếp chữ L kết hợp đảo bếp do Hoanggianoithat.vn thiết kế
Mẫu tủ bếp chữ L kết hợp đảo bếp do Hoanggianoithat.vn thiết kế

Trên đây là kích thước tủ bếp chữ L theo tiêu chuẩn được xác định dựa trên chiều cao và vóc dáng trung bình của người Việt Nam, bên cạnh đó là các lưu ý quan trọng khi thiết kế, bố trí phòng bếp. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm một đơn vị thiết kế, thi công nội thất nhà bếp uy tín, chuyên nghiệp thì có thể liên hệ ngay cho Hoanggianoithat.vn để được tư vấn và báo giá sớm nhất!

Rate this post
Call Now Button